Công nghệ định vị bề mặt, đo động thời gian thực cán mốc tầm cao mới

1. Bề dày kinh nghiệm trong định vị dẫn đường trên biển

Với hơn 20 năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ định vị, dẫn đường trên những phương tiện nổi như giàn khoan, sà lan, tàu cẩu, tàu dải cáp, dải ống, tàu dịch vụ hoạt đồng gần bờ hoặc ngoài khơi xa… phục vụ các công tác khảo sát địa chất, xây dựng công trình, dịch chuyển và định vị giàn khoan, đo đạc, dải ống, dải cáp ngầm, thả neo, định vị phục vụ công tác lặn, lắp đặt và giám sát vị trí tàu chứa dầu v.v…ngoài biển, Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển (Seamap) đã liên tục đầu tư thiết bị, công nghệ nghiên cứu, áp dụng các giải pháp nâng cao chất lượng, tăng độ ổn định và độ chính xác lên mức cao nhất nhằm đáp ứng mọi yêu cầu dù là khắt khe nhất của mọi khách hàng trong và ngoài nước.

Hệ thống định vị, dẫn đường của Seamap lắp đặt trên tầu cẩu Hoàng Sa -Vietsovpetro phục vụ công tác lắp đặt chân đế


Hệ thống định vị, dẫn đường của Seamap lắp đặt trên giàn khoan phục vụ công tác định vị dịch giàn khoan

     Seamap hiện nay quản lý, vận hành và khai thác hệ thống định vị quốc gia bao gồm các Trạm cải chính DGPS với công nghệ MSK-DGPS được xây dựng dọc bờ biển Việt Nam phục vụ công tác đo đạc trên diện rộng. Đặc điểm cơ bản của công nghệ này là cho phép phát và thu tín hiệu cải chính DGPS trong phạm vi rộng bán kính đến 700km trên biển và khoảng 400km đất liền với độ chính xác định vị đến đơn vị mét, đây là một hệ thống đa chức năng dùng cho mục đích đo đạc, dẫn đường, thu thập số liệu đo động. Ngoài tín hiệu trên, Seamap còn đưa vào sử dụng các nguồn tín hiệu cải chính DGPS thương mại với độ ổn định và độ chính xác vị trí cực cao cỡ từ 1 đề-xi-mét (dm) đến vài xen-ti-mét (cm). Với gói cải chính G2+, độ chính xác đạt đến hàng cm (3cm đối với vị trí và 8cm với độ cao).

Hình ảnh vệ vinh định vị GNSS – Ảnh minh họa từ internet

  

2.     Cải tiến công nghệ định vị định vị dẫn đường trên biển đạt độ chính xác cao

  Công nghệ định vị đã trở nên phổ biến trên thế giới và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống thực tế. Tuy nhiên để đạt được độ chính xác và ổn định cao trên biển khơi xa, hay những chỗ khuất lấp cản trở tín hiệu GPS do công trình, đòi hỏi việc đầu tư không hề nhỏ về thiết bị, máy móc, phần mềm cũng như chi phí cho việc xử lý các sai số xảy ra trong quá trình định vị trên biển. Với yêu cầu định vị động thời gian thực ngoài biển khơi đạt độ chính xác cao cả về tọa độ và độ cao thì ngoài việc hiệu chỉnh những sai số về thời gian, quỹ đạo vệ tinh, sai số do ảnh hưởng của tầng đối lưu và tầng điện ly (ion) trong khí quyển trái đất, nhiễu đa đường… Chúng tôi đã đưa vào sử dụng các công nghệ tân tiến trong việc giải trị nguyên nhân nhập nhằng giữa vệ tinh và máy thu (IAR) trong đo Phase, công nghệ định vị điểm chính xác (PPP), tích hợp hệ thống định vị GNSS (GPS, GLONASS, BeiDou and Galileo) để đạt được:

  • Độ chính xác định vị động thời gian thực ngoài khơi đạt cỡ cm;
  • Tính ổn định thu tín hiệu cực cao nhờ hệ thống GNSS;
  • Hệ thống được dự phòng đầy đủ trong suốt quá trình thực hiện công việc.

Sơ đồ quá trình xử lý và cung cấp tín hiệu cải chính DGPS – Ảnh minh họa từ internet

     Nhiều khách hàng trong và ngoài nước đã trải nghiệm, sử dụng dịch vụ của chúng tôi và đánh giá cao về chất lượng dịch vụ cũng như năng lực công việc.