Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu: “Biển, đảo Việt Nam”

Tính đến ngày 28/4, kết thúc 4 tuần thi trắc nghiệm đã có gần 5 vạn lượt người tham gia dự thi Cuộc thi trắc nghiệm. Đặc biệt, có nhiều người dự thi tuần nào cũng tham gia dự thi và dự đoán với kết quả có xác suất rất cao.
Phát biểu tại Lễ trao giải Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu “Biển, đảo Việt Nam” ngày 28/4, tại Hà Nội, PGS.TS Đào Duy Quát, Tổng biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết: “Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân cả nước, kể cả kiều bào ta ở nước ngoài. Đây thực sự là một dợt sinh hoạt chính trị tư tưởng sâu rộng để tìm hiểu Chiến lược biển, đảo của Đảng ta, để mọi cán bộ, người dân đều nhận thức rõ vị trí vai trò chiến lược của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kết quả Cuộc thi trắc nghiệm tháng đầu tiên tương đối khả quan. Bình quân mỗi tuần, có khoảng 1,2 vạn người tham gia dự thi”.
Tính đến ngày 28/4, kết thúc 4 tuần thi trắc nghiệm đã có gần 5 vạn lượt người tham gia dự thi Cuộc thi trắc nghiệm. Đặc biệt, có nhiều người dự thi tuần nào cũng tham gia dự thi và dự đoán với kết quả có xác suất rất cao.
Cuộc thi tìm hiểu “Biển, đảo Việt Nam” do Ban Tuyên giáo Trung ương lần đầu tiên khởi xướng, với thành phần Ban Tổ chức gồm Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Bộ Tư lệnh hải quân, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Quân đội nhân dânĐài Truyền hình Việt Nam, Báo Tài nguyên & Môi trường, Báo Quảng Ninh, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, Báo Tiền Phong, được chính thức phát động tại Hà Nội ngày 30 tháng 3 năm 2009.
Trong hằng trăm bài thi gửi về Ban Tổ chức trong những tuần đầu tiên, đã có nhiều bài viết thể hiện công phu, nội dung phong phú, đề cập đến nhiều nội dung quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế biển đảo của nước ta. Ví dụ: bài viết có tiêu đề rất ấn tượng như: “Thương nhớ Hoàng Sa” hay “Biển cha, đất mẹ, vẹn toàn non song”… với những cứ liệu lịch sử đã chỉ rõ nguồn gốc của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc, đồng thời nói lên tâm huyết, nỗi niềm của người dân trong việc xây dựng biển đảo ngày càng giàu đẹp.

Đại diện Ban Tổ chức cuộc thi và những người được trung giải tháng 4
Tại buổi lễ, các thành viên Ban Tổ chức đã trao giải nhất Cuộc thi tuần thứ nhất cho anh Bùi Quang Vinh, số 22, ngách 222/61 Lê Duẩn, Hà Nội; giải nhì cho chị Tô Thị Loan, Xóm Đề Thám, xã Đông Á, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình; giải ba cho Bùi Văn Tân, Lớp CPK30, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, trường ĐH Đà Lạt, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng.
Trao giải nhất tuần thứ hai cho chị Đoàn Thị Huyền, Trường THCS Quỳnh Châu, Quỳnh Phụ, Thái Bình; giải nhì cho Trần Hồng Long, Đại học An ninh TP.Hồ Chí Minh,  Km18-Xa lộ Hà Nội, Phường Linh Trung, Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh và giải ba cho chị Dương Kim Anh, 38/54 Tôn Thất Tùng, Hà Nội.

Trao giải nhất tuần thứ ba cho Nguyễn Ngọc Pha, hòm thư 6NH-6211 Quán Gò, Thăng Bình, Quảng Nam; giải nhì cho cháu Bùi Bích Duyên, Lớp 6A, THCS Hoàng Quế, Đông Chiều, Quảng Ninh và giải ba cho chị Nhâm Thị Phương, Thôn Trưng Trắc A, xã Đông Á, huyện Đông Hưng, Thái Bình.
Ban Tổ chức cũng đã trao giải nhất tuần thứ tư cho Bùi Anh Quân, 27 Hàng Bạc Hoàn Kiếm Hà Nội; giải nhì cho Nguyễn Văn Nhanh, Văn phòng UBND huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long và giải ba cho Trần Cao Sang, Lớp 11B1, trường THPT Trần Văn Thành, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang (qua đường bưu điện).
PGS-TS Đào Duy Quát, chuyên gia cao cấp Ban Tuyên giáo TW, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: Hằng ngày, có hàng trăm cuộc điện thoại về Ban Tổ chức Cuộc thi để hỏi cách thức thi trắc nghiệm và chủ đề thi viết. Dường như trong mỗi người tham dự Cuộc thi đều luôn tìm hiểu rất kỹ nội dung về Cuộc thi, trong đó nội dung về chủ quyền biển đảo được nhiều người quan tâm nhất. Nhiều người dự thi cũng đã hỏi Ban Tổ chức về cách tìm nguồn tài liệu ở đâu, tài liệu nào chính xác để tham khảo trước khi điền kết quả dự thi.
Cuộc thi đã thu hút rất nhiều đối tượng tham gia, đặc biệt có rất nhiều em nhỏ, những học sinh PTTH, PTCS, sinh viên của các trường đại học trong cả nước…, đáng chú ý một số em học sinh phổ thông cơ sở chưa biết cách thức sử dụng và gửi thư điện tử nhưng đã gọi điện thoại đến bộ phận thư ký hỏi về chủ đề thi viết để gửi bài tham gia.
Có thể nói, sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân, đặc biệt là tầng lớp trẻ hiện nay đã khẳng định tính hiệu quả và sức lan tỏa của Cuộc thi tới các tầng lớp dân chúng.
Ban Tổ chức Cuộc thi mong muốn thông qua cuộc thi này, đông đảo người dân Việt Nam có hiểu biết đầy đủ và toàn diện hơn về vị trí, vai trò, tiềm năng thế mạnh của biển, đảo Việt Nam; những kiến thức cơ bản phổ thông về Luật Biển quốc tế và hệ thống pháp luật về biển đảo nước ta; về nhiệm vụ phát triển kinh tế biển; bảo vệ môi trường biển; kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu ở vùng biển và hải đảo; các vấn đề xã hội biển đảo…và mong muốn các cơ quan báo đài TW và địa phương, các Bộ, ban, ngành tích cực tham gia tuyên truyền về Cuộc thi để nhân rộng và tạo sự lan tỏa rộng rãi trong lòng xã hội về Cuộc thi đầy ý nghĩa này.
Các thông tin về Cuộc thi được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của cuộc thi tại địa chỉ: www.dangcongsan.vnwww.vovnews.vn;www.vtv.vn ; www.tienphong.com.vn ; www.qdnd.vnwww.monre.gov.vn  ;www.cinet.gov.vn ; www.mofa.gov.vn   www.baobariavungtau.com.vn ; www.baoquangninh.com.vn ;   Liên hệ trực tiếp với Ban Tổ chức thông qua số điện thoại: 091.48.68.456, số máy bàn: 080.48904 hoặc email: trongcpv2004@gmail.combanthukycpv@yahoo.com.vn  (Bộ phận Thư ký cuộc thi – Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam – 381 Đội Cấn, Ba Đình – Hà Nội).