Những bóng hồng kết nối giữa đất liền và biển xa

     Không phải là người trực tiếp biên vẽ bản đồ hay tường tận chuyên môn về đường đi của cáp ngầm chằng chịt ngoài biển khơi như những kỹ sư trắc địa, nhưng các bóng hồng của Trung tâm Trắc địa và Bản đồ biển (Seamap, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) cũng góp phần quan trọng trong công việc văn phòng và công tác đoàn thể tại đơn vị trong việc chăm lo đời sống tinh thần hàng ngày cho người lao động của Seamap và là cầu nối quan trọng kết nối thông tin giữa đất liền và biển xa…

 

                Chị Nguyễn Thu Hương (đứng thứ 2) từ trái sang chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi

– Ảnh:TL

     Những năm qua, được sự quan tâm của Ban lãnh đạo Seamap, những bóng hồng đang làm việc trong công tác đoàn thể, công đoàn hay văn phòng đều được tạo điều kiện về mọi mặt. Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của họ được nâng cao, tạo nên sự yên tâm công tác, gắn bó với nghề nghiệp, cơ quan đơn vị.
     Đại diện trong số nhiều bóng hồng mà chúng tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là chị Bùi Thị Thủy (Phó Chánh văn phòng) và chị Nguyễn Thu Hương (Phó Chủ tịch Công đoàn) của Seamap. Tôi biết các chị trong những năm đầu thành lập Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, qua câu chuyện của các chị, giới báo chí chuyên ngành chúng tôi hiểu nhiều hơn về đặc thù của những người làm trắc địa bản đồ biển cùng sự nỗ lực thầm lặng của đội ngũ tập thể Seamap trong công cuộc vì sự nghiệp phát triển biển đảo hôm nay và mai sau.
     Để duy trì và thực hiện tốt các phong trào của đơn vị, chị Thủy và chị Hương luôn lấy phong trào thi đua 2 giỏi: “giỏi việc nước, đảm việc nhà” làm tiêu chí phấn đấu trong công việc. Các chị đều nỗ lực, cố gắng phấn đấu làm tốt vai trò nhiệm vụ được cấp trên giao cho đó là chuẩn chỉnh trong nghiệp vụ văn phòng, thấu hiểu và đồng hành trong việc chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động là trách nhiệm của người làm công tác công đoàn như chị Hương. Hai chị luôn là người tiên phong trong phát động phong trào thi đua đến từng cá nhân chị em, cụ thể đến từng công việc.
     Bên cạnh đó, hai chị còn là 2 trong nhiều nhân tố làm cầu nối cho tập thể Seamap đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau phấn đấu nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, cũng như trong đời thường giúp nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dậy con khỏe, con ngoan, học giỏi. Đặc biệt, cùng chung sức giải quyết những công việc với lãnh đạo văn phòng và Ban giám đốc trong việc chăm lo cho những người lao động đang làm nhiệm vụ ngoài biển xa, đồng thời chủ động nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của từng người, kịp thời đề xuất công đoàn giải quyết.
Chị Bùi Thu Thủy ( thứ 3) chị Nguyễn Thu Hương (thứ 4) đứng hàng đầu từ trái sang cùng các đồng nghiệp chụp ảnh lưu niệm với bà Phạm Thu Hằng- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển đảo Việt Nam nhân dịp 8-3 -Ảnh : TL
     Song song với công tác chuyên môn, hai chị cùng với tập thể nữ trong Seamap phấn đấu thi đua xây dựng gia đình văn hóa chuẩn mực, là người gương mẫu trong công việc gia đình và vận động các thành viên trong gia đình cùng thực hiện xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hành phúc”; thường xuyên học hỏi nâng cao kiến thức hiểu biết xã hội, thực hiện thiên chức người mẹ, người vợ, tổ chức tốt cuộc sống gia đình ấm no hạnh phúc,…
     Trách nhiệm của người làm văn phòng và vai trò của công đoàn tuy hai nhưng cũng là một, chị Thủy và chị Hương đã đồng thuận với nhau trong các tác xã hội từ thiện, quỹ: đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, ủng hộ bão lụt, mái ấm tình thương, mái ấm công đoàn,…. Công tác hội, thăm hỏi, động viên người lao động khó khăn luôn được các chị quan tâm, thường xuyên tổ chức chị em thăm hỏi, động viên nhau khi đau ốm, thai sản, việc hiếu, hỷ, ma chay, thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công dịp lễ, tết.
     Và trong đợt bùng phát dịch covid-19 vừa qua, hai chị đã thể hiện vai trò rất tốt trong công việc, đặc biệt là chị Hương đã kịp thời đề xuất với Ban lãnh đạo kịp thời tìm nguồn vacxin và tổ chức tiêm cho người lao động sớm, an toàn.  Chị Bùi Thị Thủy tâm sự: Khi nhắc tới nhân viên văn phòng, nhiều người nghĩ tới công việc “an nhàn” nhưng thực tế công việc của nhân viên văn phòng không đơn giản và thoải mái như chúng ta tưởng. Đôi khi cũng bận bịu như con mọn.
     Góp mình vào sự phát triển của Seamap, qua việc thực hiện tốt các phong trào thi đua, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, cả hai chị đều có những thành tích đáng ghi nhận và là trong số bóng hồng nhiều lần được Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam khen thưởng hàng năm nhân dịp 8-3 hoặc 20-10.. Hai chị rất tự hào khi mình được đóng góp những công sức nhỏ bé vào công cuộc phát triển ở Seamap.
MINH ANH